Khám phá ẩm thực Cần Thơ - nét độc đáo trong ẩm thực miền Tây sông nước

 

1. Vài nét về ẩm thực Cần Thơ

Miền Tây Việt Nam được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho khí hậu hiền hòa cùng cảnh đẹp nên thơ, là một trong những địa điểm thu hút rất đông khách du lịch. Trong đó nổi bật nhất phải nhắc đến nền ẩm thực phong phú, mang nét đặc trưng riêng so với những vùng miền khác. 

Khác với vị cay nồng của miền Trung hay vị đậm đà của miền Bắc, ẩm thực miền Tây mang hương vị ngọt thanh bởi người dân ở đây khá hảo ngọt. Đó cũng là lý do vùng đất này là nơi sinh ra rất nhiều loại chè nổi tiếng như: Chè bưởi, chè bà ba, chè đậu…

kham pha am thuc can thoMiền Tây là “cái nôi” của nhiều món chè ngon nổi tiếng (Nguồn ảnh: Báo Dân sinh) 

Bên cạnh đó, vì là vùng sông nước nên những món ăn ở đây cũng thiên về thủy sản. Nếu có cơ hội đến đây bạn không nên bỏ qua những món ăn được chế biến từ lươn, cá chạch, cá lóc, cá linh bông điên điển,... và đặc biệt là món cá kho tộ nổi tiếng. 

Một trong những địa danh thu hút khách du lịch nhất tại miền Tây chắc chắn phải kể đến Cần Thơ - nơi có thiên nhiên xinh đẹp và một nền ẩm thực phong phú, đa dạng. Để có thể khám phá hết ẩm thực Cần Thơ, chắc chắn không thể chỉ trong 1 - 2 ngày nhưng có những món đặc sắc mà bạn không nên bỏ lỡ. Cùng tìm hiểu ở dưới đây nhé!

VinHolidays Fiesta Phú Quốc

Gành Dầu, Cửa Cạn, Dương Đông, Phú Quốc, Việt Nam

Giá công bố976.000 VND
Giá thành viên878.400 VND
/đêm
Đặt ngay

2. 15 món ngon ẩm thực Cần Thơ đậm đà hương sắc miền Tây

2.1. Lẩu mắm miền Tây

Lẩu mắm là một trong những món ăn đặc trưng của người miền Tây, là sự kết hợp hài hòa giữa các loại mắm với nhau, trong đó đặc biệt nhất là mắm cá linh được ủ trong khoảng thời gian dài, khi nấu pha với nước ninh xương tạo nên hương vị đậm đà của mắm và ngọt thanh từ xương.

kham pha am thuc can thoLẩu mắm miền Tây- món ăn gây thương nhớ của ẩm thực Cần Thơ (Nguồn ảnh: Vietnamnet)

Tùy theo sở thích của mỗi người mà lẩu mắm có thể ăn kèm với nhiều loại rau, thịt khác nhau nhưng chủ yếu sẽ ăn cùng với thịt ba rọi, cá, tôm, tép, mực,... rau ăn kèm có cà tím, khổ qua, nấm, bông súng, bông bí, rau đắng, bắp chuối...

  • Địa chỉ tham khảo: Lẩu mắm 5 Nướng, Lẩu mắm má Năm, lẩu mắm Cù Lần,...

2.2. Bánh hỏi mặt võng Phong Điền

Vùng đất Phong Điền, Cần Thơ nổi tiếng với món bánh hỏi mặt võng, được tạo hình công phu và ăn kèm với thịt nướng, thịt heo quay, các loại rau thơm, mỡ hành, nước mắm pha... Món ăn này nhìn khá đơn giản nhưng lại gây thương nhớ nhờ vị chua ngọt nhẹ của nước mắm và vị thơm của thịt nướng. 

kham pha am thuc can thoBánh hỏi mặt võng Phong Điền (Nguồn ảnh: Sưu tầm)
  • Địa chỉ ăn bánh hỏi mặt võng Phong Điền: Nhơn Ái, Ninh Kiều
  • Giá: Từ 15.000 đồng – 25.000 đồng/ suất

2.3. Cháo cá lóc

Một trong những món ăn ngon ở Cần Thơ phải nhắc đến tiếp theo là cháo cá lóc. Món này có hai loại là cháo cá lóc rau đắng và cháo cá lóc rau mồng tơi với hương vị hoàn toàn khác nhau nhưng đều gây ấn tượng bởi vị ngọt đậm đà của cá. Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm với nấm rơm hoặc rau cải xanh nếu thích.

kham pha am thuc can thoCháo cá lóc Cần Thơ ăn kèm với ray đắng hoặc rau mồng tơi (Nguồn ảnh: Sưu tầm)
  • Địa chỉ tham khảo: Quán An Cá Lóc, 15 Trần Văn Hoài, P.Xuân Khánh, Q.Ninh Kiều, Cần Thơ

2.4. Bánh tét lá cẩm

Bánh tét lá cẩm là một trong những món ăn truyền thống của Cần Thơ và bạn sẽ không thể tìm thấy ở nào khác có cách chế biến như vậy. Bánh được sử dụng nước lá cẩm để xào nếp dẻo, thêm nước cốt dừa, rồi dùng thịt và trứng vịt muối làm nhân, tất cả đều hòa quyện tạo nên hương vị khó quên. 

kham pha am thuc can thoBánh tét lá cẩm có màu tím nhờ nước lá cẩm, ăn có vị ngọt của thịt và bùi của trứng. (Nguồn ảnh: Sưu tầm)
  • Địa chỉ mua bánh: Gần chợ nổi Cái Răng, An Bình, Ninh Kiều
  • Giá: 55.000 đồng/chiếc nhỏ – 100.000 đồng/chiếc lớn

2.5. Lẩu cá linh bông điên điển

Cần Thơ có thể nói là “cái nôi” của những món lẩu cá đặc sắc và lẩu cá linh bông điên điển là một trong những món phải thử khi nhắc đến ẩm thực Cần Thơ. Món ăn này nổi tiếng nhờ vị ngọt từ cá linh non, kết hợp vị chua chua, thơm giòn của bông điên điển.

kham pha am thuc can thoLẩu cá ăn kèm với bún, nước chấm mắm ớt đậm đà khiến bạn không thể buông đũa (Nguồn ảnh: Zing News)
  • Địa chỉ ăn tham khảo: Quán lẩu mắm Cần Thơ162 Trần Ngọc Quế, Ninh Kiều, Cần Thơ

Xem thêm

2.6. Cá nướng cuốn lá sen non

Lá sen non vừa hái được rửa sạch, cuốn cùng cá nướng, rau rừng, chấm nước mắm sốt me chua ngọt là hương vị bạn có thể cảm nhận được khi thưởng thức món cá nướng cuốn lá sen non, một trong những món ăn ngon ở Cần Thơ nhất định phải thử. 

kham pha am thuc can thoThịt cá nướng ngọt mềm, da cá nướng giòn tan kết hợp cùng bún, chuốt chát và rau xanh mang lại hương vị khó quên (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

2.7. Hủ tiếu khô sa đéc

Hủ tiếu là một món ăn xuất hiện ở khá nhiều nơi nhất là ở các tỉnh miền Nam nhưng hủ tiếu khô sa đéc vẫn có hương vị đặc biệt khiến ai đến Cần Thơ cũng phải tìm để thử. Món ăn được sử dụng nước dùng trong, ngọt kết hợp với bánh hủ tiếu màu trắng sữa và nước sốt màu vàng tạo nên sự hòa quyện tinh tế của phong cách ẩm thực nơi đây.

kham pha am thuc can thoHủ tiếu khô sa đéc (nguồn ảnh: Báo Thời Đại)
  • Địa chỉ: 2 Phạm Ngũ Lão, Ninh Kiều, Cần Thơ 
  • Giá: Từ 20.000 đồng – 30.000 đồng

2.8. Bánh xèo củ hủ dừa

Về miền Tây, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món bánh xèo củ hủ dừa mang hương vị rất lạ. Nó là sự kết hợp giữa vị ngọt thanh của củ hủ dừa với đậu xanh nguyên hạt trong phần vỏ bánh, nhân bánh có thịt xay, tôm, giá đỗ...  khiến chiếc bánh xèo có vị rất lạ, vừa đậm đà, thơm bùi lại vừa ngậy.

kham pha am thuc can thoBánh xèo củ hủ dừa mang đậm nét ẩm thực miền tây (Nguồn ảnh: Sưu tầm)
  • Địa chỉ tham khảo: 45 Hoàng Quốc Việt, An Bình, Ninh Kiều

2.9. Ba khía rang me/muối

Ba khía có vẻ ngoài nhìn giống cua, ghẹ nhưng khi ăn lại có hương vị hoàn toàn khác. Để chế biến món này có rất nhiều cách nhưng rang me có lẽ là cách phổ biến nhất và dễ ăn nhất bởi nó hội tụ vị chua của me, vị bùi của đậu phộng, cay nồng của rau răm khiến thịt trở nên đậm đà, khó cưỡng hơn.

kham pha am thuc can thoBa khía rang me đậm đà đến từng thớ thịt (nguồn ảnh: VnExpress)
  • Địa chỉ tham khảo: Đường Đinh Tiên Hoàng, phường Thới Bình, Ninh Kiều
  • Giá: Từ 50.000 đồng – 100.000 đồng

2.10. Cá kèo nướng ống sậy

Cá kèo là một trong những loại cá đặc sản của miền Tây sông nước. Cá kèo sau khi được rửa sạch, ướp qua gia vị sẽ cho vào ống sậy nướng trên bếp than hồng. Khi ống sậy vừa vàng, xẹp xuống là cá cũng vừa chín. Cách nướng trực tiếp này làm cho cá kèo mềm hơn, ngọt hơn khiến mùi vị trở nên hấp dẫn. 


Jonny Richards

Templateify is a site where you find unique and professional blogger templates, Improve your blog now for free.

Đăng nhận xét (0)
Mới hơn Cũ hơn